Home
Dive Site
  Pattaya
  Koh Chang
  Koh Tao
  Koh Samui
  Chumphon
  Andaman
Similan
Activities
Member Directory
Webboard
Member Register
About Us
Contact Us
  Chumphon
    ชุมพรเป็นเมืองท่าที่เงียบสงบ ในสมัยก่อนเป็นแค่เมืองผ่านสำหรับนักเดินทางเพื่อจะไปทางใต้ของประเทศไทย แต่ปัจจุบันได้มีร้าประกอบการดำน้ำเปิดขึ้น ชุมพรจึงเป็นที่รู้จักของนักเดินทางและนักดำน้ำว่า เป็นแหล่งดำน้ำอีกแห่งหนึ่งทางฝั่งอ่าวไทย ซึ่งมีเกาะที่อยู่ภายในบริเวณนี้ ราวๆ 30 เกาะ ซึ่งเป็น อุทยานแห่งชาติทางทะเล ซึ่งเมืองชุมพรนี้ถือได้ว่าเป็นเมืองที่สำคัญคือเป็นเมืองท่าที่จะใช้นั่งเรือไปที่เกาะเต่า ผู้ที่ต้องการจะดำน้ำ ต้องขึ้นเรือจากฝั่งชุมพร จึงดูจะเป็นทางผ่านเสียมากกว่า แต่ตัวชุมพรเอง มีแหล่งท่องเที่ยวและดำน้ำที่มีชื่อเสียง คือ เกาะร้านเป็ด ร้านไก่ เกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่และเกาะทะลุ นั่นเอง

   กิจกรรมของที่นี่ ก็เห็นจะเป็นกิจกรรมดำน้ำ และ Kite Surfing ครับ Kite surfing คือการให้ว่าวเป็นตัวดึงเราในการโต้คลื่น โดยอาศัยลมทะเลเป็นการดึงว่าว และลากเราซึ่งเราสามารถบังคับทิศทางได้โดยใช้เชือกที่เป็นตัวบังคับทิศทาง ซึ่งต้องใช้ทักษะการดูทิศทางลม และ ความแข็งแรงของร่างกายด้วย

   ชุมพร เป็นเมืองธรรมดาที่เงียบสงบ และเป็นเมืองท่าไปยังเกาะต่างๆ เช่น เกาะทะลุ เกาะร้านเป็ด ร้านไก่ ซึ่งจุดดำน้ำเหล่านี้ เป็นตัวชูโรงให้แก่ชุมพรเป็นอย่างมาก ซึ่ง จุดดำน้ำ ของเกาะร้านเป็ดร้านไก่นั้น ค่อนข้างจะสมบูรณ์และสามารถเห็น สัตว์น้ำนานาชนิดเช่น ปลาหิน ปลากล้วยหลังเหลืองเป็นต้น ซึ่งความลึกที่ สามารถพบเห็นสัตว์เหล่านี้ ได้คือไม่เกิน 18 เมตร เหมาะสำหรับดำน้ำเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ เนื่องจากเงียบสงบกว่าเมื่อเทียบกับทางฝั่งพัทยา ส่วนทางเกาะง่ามใหญ่ และเกาะง่ามน้อย ซึ่งเกาะง่ามใหญ่ จะมีปะการังที่สวยงามอยู่ทางเหนือของเกาะ และมีความลึกลงไปแนวดิ่งถึง 20 เมตร และมีปลาหลากหลายชนิด เช่น ปลากะมง(ปลาแจ๊ค) และเต่าทะเลครับ เกาะง่ามน้อยนั้น จะมีขนาดเล็กกว่าเกาะง่ามใหญ่เล็กน้อย และเป็นพื้นทรายเสียส่วนใหญ่ ในแถบนี้จะพบเห็น ปลาการ์ตูน ปลาหิน และแส้ทะเล ครับ

   การเดินทางไปที่ชุมพรนั้น ท่าน เดินทางโดยรถส่วนตัว โดยใช้ ทางหลวงหมายเลข 35 ธนบุรี-ปากท่อ และเข้า ถนนเพชรเกษม หรือใช้เส้นทางพุทธมณฑล-นครปฐม-เพชรบุรี ซึ่งเส้นทางสายใต้ อาจจะ มีขรุขระบ้างเนื่องจากกำลังปรับปรุงถนนอยู่ และการเดินทางโดยรถประจำทาง มีรถโดยสารของบริษัท ขนส่ง จำกัด ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ไปชุมพรทุกวัน สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 0 2434 5557-8, 0 2435 1199 หรือ ท่านจะเดินทางโดยรถไฟก็สามารถ ทำได้โดย ขึ้นที่ สถานีหัวลำโพงหรือบางกอกน้อยก็ได้ครับ แต่ รถด่วนจะมีแค่ที่หัวลำโพงเท่านั้น ถ้าท่านเดินทางไปที่ชุมพร ท่านควรจะเยี่ยม สักการะศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพร เขตรอุดมศักดิ์ ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของบุคคลทั่วไปตั้งอยู่บนเนินเขาทางทิศเหนือของหาดทรายรี และอย่าลืมนมัสการศาลเจ้าพ่อตาหินช้าง ที่ อ.ท่าแซะ เพื่อความเป็น ศิริมงคลแก่ท่าน และเพื่อความอุ่นใจในการเดินทางด้วยนะครับ


เกาะเต่า
   เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ ห่างจากชายฝั่งทะเลชุมพรประมาณ 70 กิโลเมตร คาบเกี่ยวกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งในสมัยก่อน เกาะเต่า มีประชากรเต่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเกาะเต่านั่นเอง ในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่เกาะแห่งนี้ใช้คุมขังนักโทษการเมือง ซึ่งสมัยนั้นนับว่าไกลจากชายฝั่งมาก แต่ต่อมาทั้งหมดได้รับการอภัยโทษและกลับมาแผ่นดินใหญ่ แต่ภายหลังได้มีการเข้าไปจับจองพื้นที่โดย ชาวประมง และตั้งรกราก โดยการเก็บมะพร้าวและจับปลาค้าขายกับทางเกาะพงัน เกาะเต่าเพิ่งเป็นที่รู้จักได้ประมาณ 15 ปีที่แล้ว นับตั้งแต่ นักท่องเที่ยวกลุ่มแรกที่เข้าไป และหลังจากนั้น ก็ทวีเพิ่มมากขึ้นโดยการแนะนำปากต่อปากจุดดำน้ำของเกาะเต่านั้นมีมากมาย อาทิเช่น เกาะนางยวน ซึ่งมีหลายจุด เช่น หินแดง หินเขียว ซึ่งความอุดมสมบูรณ์ของทัพยากรใต้น้ำยังมีอยู่ แต่สิ่งที่น่าสนใจเห็นจะเป็นการดำแบบลอดถ้ำ ซึ่งสามารถดำไปสู่ Japanese Garden ได้ ส่วนแหล่งดำน้ำดูปะการังของเกาะเต่านั้นเห็นจะเป็น อ่าวมะม่วง อ่าวลึก ส่วนการดำแบบ scuba เห็นจะมีที่หลักๆ 3 ที่คือ กองหินชุมพร กองหินใต้น้ำอยู่ห่างจากเกาะเต่าไปทางชุมพร นั่งเรือประมาณ 90 นาที กองหินเขียว อยู่ด้านท้ายเกาะนาง มีพื้นเป็นสีเขียว สิ่งที่ควรระวังคือ ปลาวัวไตตัน เนื่องจาก บ้านของปลาวัวนั้นจะอยู่แถวๆกองหินเขียว และ กองหินขาว ซึ่งเป็นกองหินใต้น้ำอยู่ด้านทิศตะวันตกท้ายเกาะนางยวน เป็นกองหินก้อนโต วางพิงกันอยู่ และเรือจม ซึ่ง มีชื่อว่า “Unicorn wreck” เรือจมลำนี้เป็นเรือบรรทุกสินค้า ซึ่งจมโดยการจมเพื่อเอาประกัน ซึ่งบรรทุกปลาทูน่ามาด้วย อย่างไรก็แล้วแต่ เรือลำนี้ก็จมอยู่ในความลึกที่มากเกินกว่า นักดำน้ำธรรมดาจะลงไปดูได้เนื่องจากลึกถึง 50 เมตร ซึ่งต้องใช้การดำแบบ Technical Dive จึงไม่เหมาะกับการดำน้ำแบบสันทนาการทั่วไป ช่วงเวลาที่เหมาะจะมาท่องเที่ยวที่เกาะเต่า คือ เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายนซึ่ง เป็นช่วงเข้าหน้าร้อน ส่วนการเดินทางนั้น ท่านสามารถ มาได้โดย ใช้เส้นทางเดินรถมาทางชุมพร โดย รถโดยสารประจำทางจะมีให้บริการที่สถานีขนส่งสายใต้ หรือจะใช้ รถตู้จาก ถ.ข้าวสาร มาที่ชุมพร รถออกเวลา 20.00น.-21.00น.จะถึงประมาณ ตี 4 และมาต่อเรือที่ท่าเรือ ท่ายาง และท่าเรือมะขามน้อย ซึ่งท่าเรือท่ายางจะมีทั้ง เรือธรรมดา และเรือเร็วให้บริการท่าน หรือท่านจะเดินทางโดยเครื่องบิน ก็สามารถทำได้โดยลง ที่สนามบิน สุราษฎร์ธานี และสนามบินเกาะสมุย เกาะเต่าเหมาะสำหรับผู้ต้องการพักผ่อนหย่อนใจ และบรรยากาศที่ สงบ ประกอบกับ จุดดำน้ำที่มีความสวยงามแบบหลายหลาย ทำให้เกาะเต่านี้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย และเกาะเต่าเองก็ยังเป็นแหล่งที่ใช้สอนดำน้ำที่ดีแห่งหนึ่งในประเทศไทย

เกาะสมุย

   เกาะสมุย เป็นเกาะที่มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก มีหาดทรายขาวที่ทอดยาวและต้นมะพร้าวริมหาด ที่ทำให้บรรยากาศริมทะเลเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ชายหาดที่มีความสวยงาม เช่น หาดเฉวง หาดนาเทียน หาดตลิ่งงาม หาดละไม ซึ่งมีความสวยงามไม่แพ้ที่ใด อีกทั้ง เกาะสมุย มีความคึกคักไม่น้อยไปกว่าพัทยาเลย เพราะ สิ่งอำนวยความสะดวก เช่น Resort ระดับ 5 ดาว ห้าง Tesco Lotus และ อาหารฟาสฟู้ดทั้งหลาย เข้ามาที่เกาะนี้เป็นจำนวนมาก กิจกรรมที่เห็นจะเป็นที่ถูกอกถูกใจคุณ ผู้หญิง คือ สปา ที่นี่มี สปาหลายแบบให้เลือกใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นวารีบำบัด หรือใช้กลิ่นของดอกไม้สมุนไพร เพื่อบำบัดความเครียด ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก แหล่งที่น่าสนใจเห็นจะเป็น Southwest Pinnacle ซึ่งมีความสวยงามในด้านดอกไม้ทะเล และปลาการ์ตูน ปลาหิน และบางทีท่านอาจจะได้เห็น ฉลามวาฬแวะเวียนมาบ้างเป็นครั้งคราวอีกด้วย และ หมู่เกาะอ่างทอง เหมาะสำหรับดำแบบ Snorkeling และมี 2 จุดที่น่าสนใจคือ เกาะว่าว และ หินยุพร ซึ่งเหมาะกับการดำน้ำ เพราะ มีปะการัง และสัตว์น้อยใหญ่ให้ดูกันเช่น เต่าทะเล และงูทะเลเป็นต้น ส่วนจุดที่ห่างไปจากเกาะสมุยเล็กน้อยคือ เกาะกระ ที่นี่จะได้พบกับเต่ากระซึ่งเป็นที่มาของชื่อเกาะ อีกทั้งยังมี ฉลามครีบดำให้ดูกันอีกด้วย และในบางครั้ง กระเบนราหูยังแวะมาเยือนเกาะแห่งนี้เป็นครั้งคราว ส่วนใหญ่ถ้ามาด้วยเรือ Live aboard จะต้องไปที่เกาะโลซิน ด้วย ซึ่งเกาะโลซินนั้นจะมีความหลายหลายของสัตว์น้ำมากกว่า ส่วนหินใบนั่น เป็นแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงในด้าน สัตว์น้ำ เกาะนี้ตั้งอยู่ระหว่าง เกาะเต่ากับเกาะพงัน โดยหินไบนี้จะมีปล่องลึกประมาณ 18 เมตรสามารถดำน้ำลอดได้ โดยแถวนี้จะเป็นที่อาศัยของพวกปลาไหลมอเร่ย์ และ ดอกไม้ทะเลที่ขึ้นอยู่ไม่น้อย การเดินทางไปเกาะสมุย มีรถไฟออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพงทุกวัน ลงรถที่สถานีรถไฟอำเภอพุนพิน และต่อรถประจำทางไปที่ท่าเรือดอนสักเพื่อข้ามเรือเฟอรี่ไปเกาะสมุย รถโดยสารประจำทาง มีบริการรถโดยสารปรับอากาศ และรถโดยสารธรรมดาจากกรุงเทพฯ เดินทางโดยตรงถึงเกาะสมุย (ไม่รวมค่าเรือเฟอร์รี่) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 14 ชั่วโมง ส่วนเครื่องบิน มีบริการเที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-เกาะสมุย ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที เรือโดยสารออกจากท่าเรือดอนสัก บริเวณแหลมกุลา ห่างจากที่ว่าการอำเภอดอนสักประมาณ 6 กิโลเมตร ทุกวัน วันละ 7 เที่ยว และ เรือด่วน ออกจากสุราษฎร์ธานีไปยังท่าเรือหน้าทอน เกาะสมุยวันละ 1 เที่ยว เวลา 08.00 น. เกาะสมุยเหมาะสำหรับการไปดำน้ำแบบ Snorkeling และ เป็นศูนย์กลางในการไปดำ Scuba ของแถบนั้น เพราะมีเรือโดยสารที่สามารถนั่งไปที่เกาะเต่า พงัน นางยวน หินใบ และอื่นๆ เป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของเกาะในแถบนั้น